Tin tức

Tiêu chảy - Bệnh liên quan đến nước

Tiêu chảy xảy ra trên toàn thế giới, nó gây ra 4% trong các trường hợp tử vong.Bệnh nàychủ yếu gây ra bởi nhiễm trùng đường tiêu hóa và giết khoảng 2,2 triệu người trên toàn cầu mỗi năm , trong đấy phần lớn là trẻ em ở các nước đang phát triển. Việc sử dụng nước vệ sinh là biện pháp phòng ngừa quan trọng đối với bệnh tiêu chảy.

Tiêu chảy xảy ra trên toàn thế giới, nó gây ra 4% trong các trường hợp tử vong.Bệnh nàychủ yếu gây ra bởi nhiễm trùng đường tiêu hóa và giết khoảng 2,2 triệu người trên toàn cầu mỗi năm , trong đấy phần lớn là trẻ em ở các nước đang phát triển. Việc sử dụng nước vệ sinh là biện pháp phòng ngừa quan trọng đối với bệnh tiêu chảy.

Tiêu chảy là gì và cách nó gây hại cho sức khỏe con người

Tiêu chảy chủ yếu là một triệu chứng của nhiễm trùng đường tiêu hóa .Tùy thuộc vào loại nhiễm trùng ,tiêu chảy có thể gây ra nước ( ví dụ như trong bệnh tả) hoặc thông qua máu ( như trong bệnh lý).

Tiêu chảy do nhiễm trùng có thể kéo dài một vài ngày, hoặc vài tuần ,như trong tiêu chảy kéo dài . Tiêu chảy nặng có thể đe dọa tính mạng do mất nước trong tiêu chảy ,đặc biệt là ở trẻ sơ sinh và trẻ nhỏ, suy dinh dưỡng và những người có suy giảm miễn dịch .

Tác động của tiêu chảy lặp đi lặp lại hay kéo dài, góp phần vào tình hình suy dinh dưỡng của trẻ em là một vòng luẩn quẩn ở các nước đang phát triển.

Tiêu chảy cũng có liên quan đến nhiễm trùng khác như sốt rét và sởi. Kích thích hóa học của các bệnh đường ruột cũng có thể dẫn đến tiêu chảy.
 

Nguyên nhân

Tiêu chảy là một triệu chứng của nhiễm trùng gây ra bởi một loạt các sinh vật vi khuẩn, virus và ký sinh trùng có thể lây lan do nước bị ô nhiễm .Bệnh này xảy ra phổ biến hơn khi tình trạng thiếu nước sạch để uống, nấu ăn và làm sạch ,thiếu các phương tiện vệ sinh cơ bản xảy ra.

Nước bị ô nhiễm phân người ví dụ từ nước thải thành phố, bể tự hoại và nhà vệ sinh là tác nhân lớn. Phân động vật cũng chứa các vi sinh vật có thể gây tiêu chảy.

Tiêu chảy cũng có thể lây lan từ người này sang người khác do vệ sinh cá nhân kém .Thực phẩm cũng là một nguyên nhân chính gây tiêu chảy khi nó được chế biến hoặc bảo quản trong điều kiện mất vệ sinh. Nước có thể làm ô nhiễm thực phẩm trong quá trình thủy lợi, cá và hải sản từ nước bị ô nhiễm cũng có thể góp phần gây ra bệnh.
 

Phân bố tiêu chảy trên thế giới

Nhiễm asen tự nhiên là một nguyên nhân cho mối quan tâm ở nhiều nước trên thế giới như Argentina, Bangladesh , Chile, Trung Quốc , Ấn Độ , Mexico, Thái Lan và Hoa Kỳ.
 

Phạm vi của vấn đề

Tiêu chảy là hiếm khi xảy ra đối với hầu hết những người sống ở các nước phát triển ,nơi vệ sinh là phổ biến rộng rãi , tiếp cận với nước sạch cao và cá nhân và vệ sinh là tương đối tốt. Trên toàn thế giới khoảng 1,1 tỷngười không được tiếp cận với các nguồn nướcsạchvà 2,4 tỷ người không có điều kiện vệ sinh cơ bản . Tiêu chảy do nhiễm đang lan rộng trên khắp thế giới đang phát triển. Ở Đông Nam Á và châu Phi ,tiêu chảy có trách nhiệm đối với 8,5% và 7,7% trên tất cả các trường hợp tử vong tương ứng .

Trong số những người nghèo và đặc biệt là ở các nước đang phát triển, tiêu chảy là một kẻ giết người lớn. Năm 1998 , tiêu chảy được ước tính đã giết chết 2,2 triệu người , nhất là những người dưới 5 tuổi (WHO, 2000). Mỗi năm có khoảng 4 tỷ trường hợp tiêu chảy trên toàn thế giới .
 

Biện pháp phòng ngừa

Các biện pháp quan trọng để giảm số lượng các trường hợp tiêu chảy bao gồm:

• Tiếp cận với nước uống an toàn .

• Cải thiệnvệ sinh môi trường .

• Vệ sinh cá nhân tốt và vệ sinh thực phẩm .

• Giáo dục sứckhỏe về cách bệnh nhiễm trùng lây lan.
 

Biện pháp quan trọng để điều trị tiêu chảy bao gồm:

Các biện pháp quan trọng để giảm số lượng các trường hợp tiêu chảy bao gồm:

• Giải pháp uống bù nước muối ,để tránh mất nước .

• Tiếp tục ăn bổ sung chất dinh dưỡng.

• Tư vấn nhân viên y tế nếu có dấu hiệu mất nước hoặc các vấn đề khác .
 

Tài liệu tham khảo

Arsenic in Drinking Water. WHO Fact Sheet No. 210. Revised May 2001.
Bulletin of the World Health Organization, volume 78, (9):page 1096
Prepared for World Water Day 2001. Reviewed by staff and experts from the Programmer for Promotion of Chemical Safety (PCS), and the Water, Sanitation and Health unit (WSH), World Health Organization (WHO), Geneva
WHO/WSH/WWD/DFS.13

http://www.who.int/water_sanitation_health/diseases/arsenicosis/en/

Video