Tin tức

Bệnh và làm thế nào nó ảnh hưởng đến mọi người

Ngộ độc asen là hiệu quả của ngộ độc thạch tín, thường trong khoảng thời gian dài như 5-20 năm. Uống nước giàu asen sau một gian dài gây ảnh hưởng sức khỏe bao gồm các vấn đề về da ( như thay đổi màu sắc trên da , các mảng da sần hóa cứng trên lòng bàn tay và lòng bàn chân ) , ung thư da, ung thư bàng quang, thận và phổi , và các bệnh về mạch máu của chân và bàn chân , và có thể cũng mắc bệnh tiểu đường , cao huyết áp và rối loạn sinh sản .

Ngộ độc asen là hiệu quả của ngộ độc thạch tín, thường trong khoảng thời gian dài như 5-20 năm. Uống nước giàu asen sau một gian dài gây ảnh hưởng sức khỏe bao gồm các vấn đề về da ( như thay đổi màu sắc trên da , các mảng da sần hóa cứng trên lòng bàn tay và lòng bàn chân ) , ung thư da, ung thư bàng quang, thận và phổi , và các bệnh về mạch máu của chân và bàn chân , và có thể cũng mắc bệnh tiểu đường , cao huyết áp và rối loạn sinh sản .

Hấp thu asen qua da là tối thiểu và do đó rửa tay , tắm rửa, giặt ủi, vv với nước có chứa asen không gây ra nhiều nguy cơ sức khỏe của con người.

Ở Trung Quốc ( tỉnh Đài Loan ) tiếp xúc với arsenic thông qua nước uống đã được chứng minh là gây ra một căn bệnh nghiêm trọng của các mạch máu , dẫn đến hoại tử , được gọi là "bệnh chân đen” . Căn bệnh này đã không được quan sát thấy ở các nơi khác của thế giới. Tuy nhiên , các nghiên cứu ở một số nước đã chứng minh rằng asen gây ra , asen gây ra các hình thức ít nghiêm trọng khác của bệnh mạch máu ngoại biên .
 

Nguyên nhân

Ngộ độc asen là do asen hóa học. Asen là một yếu tố độc hại mà không có ảnh hưởng sức khỏe có lợi rõ ràng cho con người.

Muối asen tự nhiên có mặt trong tất cả các nước nhưng thường chỉ một lượng rất nhỏ . Hầu hết các nước trên thế giới có nồng độ asen tự nhiên ít hơn 0,01 mg / lít .

Ngộ độc asen là do tiếp xúc trong một khoảng thời gian với asen trong nước uống . Nó cũng có thể là do lượng asen qua thực phẩm hoặc không khí. Các tuyến đường tiếp xúc nhiều đóng góp cho ngộ độc mãn tính. Ô nhiễm asen trong nước cũng có thể là do quá trình công nghiệp như những người liên quan trong khai thác mỏ, luyện kim , xử lý gỗ. Suy dinh dưỡng có thể làm trầm trọng thêm tác động của thạch tín trong mạch máu.

Hướng dẫn của WHO cho giá trị asen trong nước uống là 0,01 mg / lít .
 

Phân bố nhiễm Asen trên thế giới

Nhiễm asen tự nhiên là một nguyên nhân cho mối quan tâm ở nhiều nước trên thế giới như Argentina, Bangladesh , Chile, Trung Quốc , Ấn Độ , Mexico, Thái Lan và Hoa Kỳ.
 

Phạm vi của vấn đề

Vì sự ảnh hưởng đến sức khỏe của Asen là một quá trinh tích tụ tương đối dàicũng như mức độ nhận thức trong một số cộng đồng về sự độc hại gây ra bởi Asen chưa cao ,mức độ của các vấn đề sức khỏe gây ra bởi hàm lượng asen trong nước uống là chưa rõ ràng và không được ghi chép lại cụ thể . WHO hiện đang thu thập thông tin để thực hiện một ước tính tổng quát trên toàn thế giới.

Báo cáo trường hợp về tình hình ở các nước khác nhau đã được biên dịch và các vấn đề arsenic ở Bangladesh nói riêng đã nhắc nhở giám sát chuyên sâu hơn ở nhiều nước khác . Ở Bangladesh , 27% giếng nước nông đã được chứng minh là có hàm lượng thạch tín ( trên 0.05mg / l) . Người ta ước tính rằng 35-77.000.000 tổng dân số là 125 triệu dân Bangladesh có nguy cơ nước uống bị ô nhiễm ( WHO thông báo , khối lượng 78 (9) : trang 1096 ) . Khoảng 1 trong 100 người uống nước có chứa 0,05 mg asen mỗi lít hoặc hơn trong một thời gian dài cuối cùng có thể chết vì bệnh ung thư liên quan đến asen .
 

Can thiệp

Hành động quan trọng nhất trong các cộng đồng bị ảnh hưởng là phòng chống tiếp xúc hơn nữa với asen bằng cách cung cấp nước uống an toàn .Nước giàu asen có thể được sử dụng cho các mục đích khác như rửa và giặt ủi. Giải pháp lâu dài để phòng ngừa ngộ độc asen bao gồm:

- Cho cung cấp nước uống an toàn

- Giếng sâu hơn thường ít có khả năng bị ô nhiễm .

- Tích trữ nước mưa trong khu vực có lượng mưa lớn như ở Bangladesh.

- Sử dụng hệ thống loại bỏ asen trong các hộ gia đình ( thường trong thời gian ngắn hơn) và trước khi phân phối nước trong các hệ thống đường ống .

- Kiểm tra nước cho các cấp của asen và người sử dụng thông báo .

- Giám sát bởi nhân viên y tế - những người cần phải được kiểm tra dấu hiệu sớm của ngộ độc asen - thường vấn đề về da ở những nơi có asen trong biết là xảy ra .

- Giáo dục sức khỏe về tác hại của ngộ độc asen và làm thế nào để tránh chúng.
 

Tài liệu tham khảo

Arsenic in Drinking Water. WHO Fact Sheet No. 210. Revised May 2001.
Bulletin of the World Health Organization, volume 78, (9):page 1096
Prepared for World Water Day 2001. Reviewed by staff and experts from the Programmer for Promotion of Chemical Safety (PCS), and the Water, Sanitation and Health unit (WSH), World Health Organization (WHO), Geneva
WHO/WSH/WWD/DFS.13

Video